สนใจสินค้า ติดต่อ 089 899 5537 (โอ๊ต) หรือ Line ID : oatyim

การดูแลศาลาไม้

คนส่วนใหญ่ยังขาดความเข้าใจในการดูแลรักษาศาลาไม้ เมื่อกาลเวลาผ่านไปไม่นาน ก็กลายเป็นเพียงซากศาลาไม้ผุๆพังๆ ดังนั้น หากท่าน ต้องการให้ศาลาไม้มีอายุยืนนาน ท่านต้องพยายามปกป้องรักษาเนื้อไม้จาก เชื้อรา และ ปลวก โดย การตั้งศาลาให้หลีกเลี่ยง จากการ สัมผัสความเปียกชื้น ให้มากที่สุด เช่น

  • 1. ไม่ควรตั้งศาลาในรัศมีของระบบการให้น้ำอัตโนมัติทุกประเภท ( Spinkle ) และหากไม่จำเป็น ก็ไม่ควรปลูกไม้พุ่มเล็ก ใกล้ศาลาหรือโคนเสาศาลามากเกินไป เพราะนอกจากทำให้ ศาลา แลดูไม่โดดเด่นแล้ว ยังทำให้โคนเสาต้องเปียกชื้นจากการรดน้ำ โดยไม่จำเป็นครับ
  • 2. ห้ามวาง / ตั้งศาลา กับ พื้นดิน (โดยตรง) เพราะ เชื้อราจากความชื้นของดิน จะกัดกร่อนทำลายแกนของเสาหลัก ซึ่งถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุด และ ปลวกมักจะใช้เป็นเส้นทางเข้าทำลาย กัดกินเนื้อไม้เสาของท่านจากใต้ดิน
  • 3. ทาสีตามช่วงระยะเวลา ศาลาไทยเราส่วนมากจะตั้งไว้กลางแจ้ง ดังนั้น ศาลาจะโดนแดดโดนฝน วันหนึ่งหลายๆชั่วโมง เราจึงควรทาสีย้อมไม้ตามระยะเวลาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความสวยงามของศาลาให้แลดูไม่เก่าตามกาลเวลา สีทาไม้ที่ใช้ จะต้องเป็นสีที่ใช้ทาไม้ โดยเฉพาะ และ จะต้องเป็นสีที่ใช้ทาภายนอก
  • 4. สำรวจบริเวณรอบๆศาลาบ้าง หมั่นสำรวจบริเวณรอบๆศาลา ทั้งภายใน ภายนอกบ้าง ว่ามีทางเดินของปลวกทำทางเข้าโคนเสาหรือเปล่า หรือ มีเศษฝุ่นละเอียดไม้ล่วงตามจุดต่างๆหรือไม่ ( เกิดจากมอดไม้ ) จะได้กำจัดได้ทันเวลา

การดูแลรักษาศาลาไม้ให้สวยอยู่กับเราได้นานเท่านาน
หากมีน้ำหก ต้องรีบเช็ดให้แห้ง และหมั่นทำความสะอาด โดยใช้ผ้านุ่มชุบน้ำเปียกพอหมาด หรือใช้ผ้าชุบน้ำยาชนิดอ่อนเช็ดถูพื้นเป็นประจำ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของศาลาให้นานยิ่งขึ้น ควรให้พื้นไม้รับการถ่ายเทอากาศอยู่เสมอ ไม่ควรเก็บหรือวางสิ่งของบนศาลามากจนเกินไปเพราะจะเป็น แหล่งสะสมความชื้น และเชื้อรา ทำให้ไม้ผุ

ควรเลือกใช้ไม้สร้างศาลาที่เหมาะสมตั้งแต่ต้น
ไม้ที่อบแล้ว เพิ่มประสิทธิภาพของไม้ได้ดี คือ "การอบไม้ให้ได้ระดับความชื้นที่ได้มาตรฐาน " เพราะการอบไม้เป็นการควบคุมระดับความชื้นในไม้แต่ละชนิดให้ได้ความสมดุลย์ และเหมาะสมกับการใช้งานแต่ละประเภท และนอกจากนี้ การอบไม้มีผลทำให้มีคุณสมบัติดีขึ้นดังนี้

  • 1. การบิด หด และการขยายตัวของไม้ลดลง
  • 2. การโก่ง งอ ของไม้ลดลง
  • 3. ลดปัญหาการถูกทำลายเอยไม้ดดยปลวก มอด และแมลงต่าง ๆ
  • 4. มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น

สวนศาลาค้าไม้ จัดหน่าย ซุ้มไม้ ศาลาไม้ ศาลาไม้สัก ซุ้มไม้สัก ศาลานั่งเล่น บ้านน็อคดาวน์ บ้านสำเร็จรูป ชิงช้าไม้ และบริการจัด ส่งทั่วประเทศไทย เช่น กรุงเทพ นนทบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี สมุทรสาคร เพชรบุรี ราชบุรี หัวหิน พัทยา ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา นครปฐม สระบุรี โคราช นครราชสีมา อุบลราชธานี ขอนแก่น ร้อยเอ็ด หนองคาย อุดรธานี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี พังงา กระบี่ ภูเก็ต เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง เพชรบูรณ์ มหาสารคาม มุกดาหาร นครพนม สระแก้ว